Giới thiệu trần thạch cao cho không gian nhà

Thứ Hai, 11/01/2016, 13:33 GMT+7

Khi chúng ta sử dụng các vật liệu nhẹ như tấm thạch cao để xây nhà nên biết đến 3 điều khi làm trần thạch cao và làm vách thạch cao. Để tiết kiệm được chi phí chúng ta nên tìm hiểu về loại vật liệu này ngày từ bước đầu tiên thiết kế, cần chú ý đến chất lượng của đội nhóm thi công và độ bền của nguyên vật liệu.

 Giới thiệu trần thạch cao cho khu gian nhà

Trần thạch cao – vách thạch cao và những điều cần biết

Bước đầu tiên khi thiết kế tổng thể ngôi nhà là thiết kế một hệ thống trần – vách thạch cao nhẹ.

Trần và vách ngăn chiếm một phần vô cùng quan trọng trong việc định hình và tăng hiệu ứng thẩm mỹ cho ngôi nhà vì thế ngay trong quá trình thiết kế cho ngôi nhà cần phải được đặc biệt chú ý đến. Nhưng theo thói quen của người Việt nên các gia chủ thường không quan tâm đến việc thiết kế trần và vách trước mà đợi đến giai đoạn hoàn thiện mới tìm hiểu. Điều đó dẫn đến không khẳng định hết được cái phong cách cho ngôi nhà.

Cần lưu ý tìm kiếm các mẫu mà và đưa ra các giải pháp chức năng nhằm đạt hiệu quả cao nhất cho một không gian thoáng đãng, tiện nghi… như mong ước. Với kiểu nhà theo phong cách cổ điển sử dụng trần vòm sang trọng , thoáng đãng, trần phòng ngủ yên bình với hệ thống trần và đèn hiện đại, hay trần phòng ngủ cho bé với các khối hình lạ mắt, sinh động giúp kích thích khả năng sáng tạo của bé…

Chú ý đến độ bền của nguyên vật liệu.

Ngoài tính thẩm mỹ, trần và vách còn có tác dụng che chắn, bảo vệ không gian. Có thể sẽ rất không an toàn cho ngôi nhà của bạn nếu sử dụng chất liệu kém chất lượng cho trần và vách điển hình như sau một thời gian sử dụng nó có thể bị nứt, đổ sập… Do đó việc tìm đến những sản phẩm có chất lượng là vô cùng quan trọng.

Tay nghề của đội ngũ thợ thi công là một điều rất đáng quan tâm và cần giám sát các công trình.

Với các thiết kế phức tạp đôi khi chủ nhà không tìm được người thợ thi công lành nghề để thi công cho mình do không phải tất cả các người thợ đều được qua đào tạo và có tay nghề cao, có thể hiểu rõ được hết các kỹ thuật thi công chuyên nghiệp. Hơn thế nữa trong lĩnh vực xây dựng sử dụng một đội ngũ lao động phổ thông chưa qua đào tạo chiếm tỷ lệ được coi là cao nhất trong các ngành nghề. Ngoài ra còn có một số trường hợp thợ thi công vì cái lợi ích trước mắt họ mà quên đi việc đảm bảo chất lượng công trình, không làm đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất hoặc làm nhanh, làm ẩu…

Do đó, việc tìm được một đội ngũ thợ có tay nghề, hiểu biết căn bản về lĩnh vực thi công, nắm bắt được những yếu tố cần thiết của một người thợ… sẽ giúp gia chủ có thể giám sát một cách dễ dàng vấn đề thi công và đảm bảo được chất lượng công trình hoàn thiện, bền lâu và thẩm mỹ.

Ưu và nhược điểm của trần thạch cao

Chúng tôi trân trọng tư vấn khách hàng về sản phẩm Thạch cao – là vật liệu được sử dụng nhiều trong trang trí nội thất hiện đại. Tính thẩm mỹ cao và mẫu mã đa dạng chính là ưu điểm của trần thạch cao.

Giới thiệu trần thạch cao cho khu gian nhà
Trước đây, ngoại trừ trần đúc thật, trần nhà thường được làm bằng ván ép, dán simili, carton hoặc đúc giả bê tông.

Các chất liệu này thường ít mẫu mã và không sắc sảo. Vì vậy hiện nay, mọi người thường chuộng sử dụng trần thạch cao cho ngôi nhà của mình.

Ưu điểm của trần thạch cao là đa dạng mãu mã và tính thẩm mỹ cao. Nếu không tinh mắt, bạn sẽ dễ nhìn nhầm trần thạch cao là trần đúc thật.

Với đặc tính nhẹ và công nghệ tạo bọt hiện đại, thạch cao không bắt lửa, không sinh khói bụi như một số loại vật liệu khác.

Thạch cao còn rất bền, mát, cách âm, tạo được hoa văn theo ý thích và không bị nấm mốc.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thạch cao xuất xứ khác nhau như: Việt Nam liên doanh, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật… Giá cả các loại này không chênh lệch nhau.

Giới thiệu trần thạch cao cho khu gian nhà

Mỗi tấm thạch cao thường có kích thước 1,23×2,41m, tương đương một tấm ván ép. Hai mặt của tấm thạch cao được dán một loại giấy đặc biệt để trét mastic.

Trần thạch cao có hai loại: trần nổi và trần chìm. Ưu điểm của trần nổi là nếu cần sửa chữa, bạn có thể tháo rời hoặc thay tấm hỏng. Tuy nhiên, tính thẩm mỹ của trần nổi không bằng trần chìm.

Ưu điểm của trần chìm là đẹp, phẳng, có thể tạo nhiều hoa văn. Dùng xi măng tạo đường chỉ trang trí giúp trần đẹp và bền nhưng giá thành khá cao.

Trần chìm dễ kết hợp với đèn trang trí, cắt, ghép, uốn cong… nên có thể thiết kế nhiều hình dạng và không gian khác nhau.

Khuyết điểm của trần chìm là không thể sửa từng tấm nếu trần hỏng hoặc ố màu. Bạn phải gỡ nguyên trần để sửa nhà.

Những lưu ý khi sử dụng

Ngoài nhà đúc giả, trần thạch cao cũng được ứng dụng vào nhà đúc thật để giấu dây điện, đường truyền Internet hoặc cách âm, cách nhiệt…

Để trần thạch cao được bền và đẹp lâu, bạn càn lưu ý các yếu tố sau:

Thứ nhất, trần thạch cao rất kỵ nước. Trước khi thi công ghép trần, bạn phải kiểm tra kỹ mái tôn hoặc mái ngói. Tuyệt đối không được để lỗ rò trên mái làm trần thấm nước.

Đặc biệt, với mái ngói, khi mưa lớn tạt vào các khe hở, nước sẽ nhỏ giọt xuống trần. Thạch cao sẽ nhanh bị ố vàng và rất xấu. Vì vậy, bạn nên trét lại các khe hở của mái ngói.

Để khắc phục vết ố, bạn phải cho thợ xây dựng chà, trét mastic và sơn lại. Tuy nhiên, màu sơn mới rất khó đồng màu với trần nhà cũ.

Nếu thi công kỹ, mái nhà không bị rò nước, bạn có thể giữ trần thạch cao đẹp và bền từ 5-10 năm.

Thứ hai, thạch cao dùng lâu ngày sẽ bị co lại. Thạch cao bị co làm xuất hiện các vết nứt trên trần nhà, đặc biệt ở những vị trí trét xi măng.

Hiện tượng này thường xảy ra với trần chìm. Những vết nứt sẽ lớn dần và gây mất thẩm mỹ. Vì vậy, khi trần mới xuất hiện vết nứt, bạn nên cho dặm và sơn lại.

Nguồn: http://tranthachcao.org/gioi-thieu-tran-thach-cao-cho-khong-gian-nha-98.html

Tags: trần thạch cao, trần nhà, thạch cao
NhanhDeDang.com.vn / Mua hàng nhanh dễ dàng
Tags: trần thạch cao, trần nhà, thạch cao
NhanhDeDang.com.vn / Mua hàng nhanh dễ dàng