Hãng xe ôtô Toyota đạt được những gì trong 20 năm ở Việt Nam?

Thứ Tư, 11/01/2017, 09:57 GMT+7

Từ chỗ 'chân ướt chân ráo' đặt chân vào Việt Nam khi thị trường ôtô còn non trẻ đến nay Toyota luôn khẳng định vị trí dẫn đầu thị trường xe hơi Việt.

Năm 1995, khi Việt Nam mới bắt đầu mở cửa, khung pháp lý về đầu tư nước ngoài còn mỏng manh, ít doanh nghiệp nào dám mạo hiểm thì Toyota nghĩ và làm ngược lại. Hãng xe Nhật nhìn thấy tiềm năng phát triển thị trường xe hơi Việt cũng như những điều kiện phù hợp để đặt nhà máy.

Quá trình xây dựng nhà máy không đơn giản như xây một tòa nhà. Trải qua nhiều khó khăn từ việc đàm phán để đi đến thống nhất các điều khoản khi ký kết hợp đồng liên doanh với VEAM (Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam), đến việc chọn đất để xây dựng nhà máy sao cho phù hợp về vị trí, khí hậu và địa hình, mà không ảnh hưởng đến cuộc sống của ngừoi dân xung quanh.

Rồi đến việc đào tạo những công nhân đầu tiên - những con người mà trước đó chỉ biết đến con trâu, cái cày với những ước mơ chân chất, thì nay lại phải quần áo chỉnh tế, đi làm đúng giờ, học từ những kỷ luật cá nhân cơ bản đến những kiến thức về kỹ thuật, ôtô hoàn toàn mới lạ…cuối cùng nhà máy Toyota Việt Nam (TMV) cũng được hoàn thành vào 1995 tại Mê Linh, Vĩnh Phú (nay là thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Kể từ đó, cho dù còn nhiều khó khăn khắc nghiệt như sự thay đổi của chính sách, sự biến động của thị trường, nhưng TMV vẫn đứng vững và phát triển kinh doanh vững mạnh, đóng góp nhiều cho ngân quỹ quốc gia cùng thực hiện các hoạt động đóng góp xã hội, góp phần làm giàu thêm cuộc sống của người dân.

Về kinh doanh, Toyota là hãng bán nhiều xe con nhất tại Việt Nam với 27% thị phần trung bình toàn ngành. Cả 5 cái tên là Vios, Altis, Camry, Innova, Fortuner do TMV sản xuất đều liên tục nằm trong nhóm 10 xe bán chạy nhất thị trường, đặc biệt Vios nhiều tháng đứng top 1.

Toyota được người Việt ưa chuộng bởi chất lượng cao, bền bỉ, tiết kiệm chi phí sử dụng, an toàn và thiết kế phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Sau 20 năm có mặt tại thị trường, tổng doanh số bán ra của TMV đạt trên 367.000 xe (tính đến hết tháng 3/2016 không bao gồm Lexus).

Con số này có được, ngoài nỗ lực của hệ thống 46 đại lý-chi nhánh và trạm dịch vụ tại 21 tỉnh, thành trên cả nước, thì đó là sự tin tưởng của người dân Việt dành cho thương hiệu đến từ Nhật Bản này.

Để nâng cao năng lực và hiệu quả sản xuất, TMV đầu tư hơn 160 triệu USD (không tính đầu tư ban đầu) vào dây chuyền sản xuất các mẫu xe mới. Bên cạnh đó, hoạt động kaizen - cải tiến không ngừng cũng trở thành một văn hóa trong hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

Đến nay, đã có hơn 280.000 ý tưởng cải tiến đến từ các cán bộ công nhân viên trong nhà máy, trong đó, 97% áp dụng vào thực tế. Bên cạnh phát triển sản xuất trong nước, Toyota còn đẩy mạnh xuất khẩu phụ tùng ôtô với giá trị trên 40 triệu USD mỗi năm, đưa con số này lên tới 330 triệu USD sau 11 năm Trung tâm xuất khẩu phụ tùng ôtô đi vào hoạt động.

Hãng xe Nhật cũng đẩy mạnh quá trình nội địa hóa cùng 18 nhà cung cấp với trên 270 hạng mục linh kiện.Luôn theo đuổi phương châm "Khách hàng là trên hết", mỗi năm có hơn 850.000 lượt xe vào làm dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng và sửa chữa tại các đại lý, trạm dịch vụ được ủy quyền của TMV trải dài trên cả nước. Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, Toyota cũng đã giới thiệu thương hiệu xe sang Lexus đến với khách hàng Việt Nam, cùng với dịch vụ mang đậm tinh thần hiếu khách Omotenashi của người Nhật.

Xem thêm:  Toyota Việt Nam

Chỉ sau hơn 2 năm ra mắt, đã có hơn 1.800 khách hàng lựa chọn Lexus làm người bạn đồng hành.

Cùng với sự phát triển của công ty, TMV đã tạo ra việc làm ổn định cho trên 33.000 lao động trực tiếp và gián tiếp đóng góp cho ngân sách quốc gia thông qua nghĩa vụ nộp thuế với tổng số tiền thuế nộp hàng năm lên trên 750 triệu USD, nâng tổng số đóng góp thuế kể từ khi thành lập lên trên 5 tỷ USD, trở thành doanh nghiệp có đóng góp lớn nhất cho ngân sách của tỉnh Vĩnh Phúc.

Đứng trước thực trạng giao thông ngày càng phức tạp, TMV đã tập trung vào việc góp phần cải thiện tình trạng an toàn giao thông (ATGT) Việt Nam, từ việc nâng cao ý thức về ATGT cho các em học sinh trong chương trình hợp tác với Bộ giáo dục đào tạo "Toyota cùng em học an toàn giao thông" từ năm 2005, đến chương trình "Chương trình đào tạo lái xe an toàn" (2014) hợp tác với Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) nhằm đào tạo và phát triển một đội ngũ giảng viên lái xe an toàn nòng cốt, có khả năng phổ biến kiến thức, huấn luyện kỹ năng và xây dựng ý thức lái xe an toàn với người lái xe tại Việt Nam, hay phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia thực hiện chương trình “Toyota chung tay vì ATGT Việt Nam” (2015).

Có thể bạn quan tâm: Lí do khiến Toyota Camry lắp ráp trong nước luôn cuốn hút hơn xe nhập khẩu?

TMV còn tham gia vào nhiều hoạt động văn hóa thể thao như Hòa nhạc Toyota xuyên Việt năm 1998, Du khảo văn hóa Việt (2000-2012), Giải bóng chuyền sinh viên toàn quốc (2010-2012), sáng tạo Robot Việt Nam (từ 2002), Trại hè thiếu niên Toyota (từ 2014)... 

TMV là nhà sản xuất ôtô đầu tiên ở Việt Nam được nhận chứng chỉ IS 14001 về thiết lập và ứng dụng hệ thống quản lý môi trường. Các giải thưởng thường niên như: Rồng vàng, Hàng Việt Nam chất lượng cao, Vì sự nghiệp giáo dục, Vì sự nghiệp phát triển ngành công nghiệp ôtô… Đặc biệt, TMV cũng vừa đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì đúng dịp công ty tròn 20 tuổi.

Tiếp tục theo đuổi mục tiêu trở thành công ty hàng đầu trên thị trường ôtô và công dân tốt trong cộng đồng sở tại, hãng xe Nhật này cam kết sẽ tiếp tục “Chuyển động tiên phong” cùng Việt Nam trong giai đoạn phát triển tiếp theo bằng việc tiếp tục cung cấp những chiếc xe tốt nhất cho cuộc sống và đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội Việt Nam.

Mua bán xe Toyota Camry uy tín, chất lượng ở đâu?

Tham khảo thông tin mua bán xe Toyota Camry tại MuaBanNhanh.com. Cập nhật hàng trăm tin đăng mua bán xe Toyota Camry mỗi ngày, hãy xem ngay: Giá Xe Toyota Camry

Tags: xe ôtô Toyota, xe ôtô, xe hơi, xe ôtô tại Việt Nam, xe ôtô Toyota tại Việt Nam
NhanhDeDang.com.vn / Mua hàng nhanh dễ dàng
No avatar
Đăng bởi phuongmai
Tham gia 23/12/2016
Cấp độ Administrator
Bài viết 3/3
Tags: xe ôtô Toyota, xe ôtô, xe hơi, xe ôtô tại Việt Nam, xe ôtô Toyota tại Việt Nam
NhanhDeDang.com.vn / Mua hàng nhanh dễ dàng